Tìm Hiểu Những Dấu Hiệu Của Bệnh Thoái Hóa Khớp Gối

13

Là một căn bệnh khá phổ biến đối với người cao tuổi tại Việt Nam, thoái hóa khớp gối đã gây ra không ít phiền toái cho những người không may mắc phải. Tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh, thoái hóa khớp gối có thể xuất hiện những dấu hiệu khác nhau. Mỗi người cần phải chú ý tìm hiểu những triệu chứng này để có thể phát hiện và xử lý bệnh một cách sớm nhất.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng các mô sụn khớp bị khô cứng nên mất tính đàn hồi, chúng cũng trở nên xù xì, lệch trục không ở đúng vị trí ban đầu có thể gây nên vẹo khớp thậm chí sưng và biến dạng khớp. Đây là một bệnh lý thường gặp ở tuổi trung niên đặc biệt là những người ngoài 60 tuổi.  Căn bệnh này có thể gây ra những trở ngại cho việc vận động hay những sinh hoạt trong đời sống.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là gì?

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối được biểu hiện ra ngoài với rất nhiều triệu chứng khác nhau, những người đang trong độ tuổi dễ mắc bệnh cần đặc biệt chú ý để có xử lý kịp thời.

Các cơn đau

Đây là triệu chứng dễ thấy nhất của thoái hóa khớp nhưng nhiều người lại thường bỏ qua, không chú ý. Người bệnh thường có cảm giác đau nhức âm ỉ kéo dài, đau về đêm và sáng sớm tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những cơn đau còn có thể đi kèm với hiện tượng tê buốt.

Vận động khớp gối khó khăn

Bệnh nhân thường khó khăn trong việc đi lại, vận động đặc biệt là lúc đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang. Trong giai đoạn này, việc co duỗi khớp gối của người bệnh cũng rất hạn chế và thường phát ra những tiếng lục cục. Hiện tượng này là do phần dịch khớp không đủ để bôi trơn nên tạo thành lực ma sát lớn khi các dấu xương trượt lên nhau.

Cứng khớp vào buổi sáng

Sau khi ngủ dậy, bệnh nhân mắc chứng thoái hóa khớp có thể bị cứng khớp, không thể co duỗi được, phải xoa bóp nhẹ nhàng sau đó mới trở lại bình thường. Tuy nhiên cần chú ý thời gian cứng khớp thường không đến 30 phút, tránh nhầm lẫn với hiện tượng viêm khớp dạng thấp với khoảng thời gian kéo dài hơn 1 tiếng.

Đau cứng khớp khi thức dậy là triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Đau cứng khớp khi thức dậy là triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Khớp gối sưng to, tràn dịch

Triệu chứng này xuất hiện khi khớp gối đã đến giai đoạn viêm cấp. Lúc này chỉ có việc hút dịch mới có thể giảm đau và tiêu sưng.

Biến dạng khớp gối

Đây là dấu hiệu khi khớp gối đã phát triển nặng, sụn khớp tổn thương nghiêm trọng, người bệnh không thể đi lại hay vận động bình thường.

Hiểu và chú ý những triệu chứng của thoái hóa khớp gối sẽ giúp chúng ta phát hiện và kịp thời can thiệp với những cách xử lý phù hợp để ngăn chặn bệnh tiến triển xấu.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn.