Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Cổ Và Thắt Lưng

12

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng hiện nay có dấu hiệu trẻ hóa. Mỗi người cần có đầy đủ kiến thức nhận biết và điều trị bệnh kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng là căn bệnh nguy hiểm, gây nên những trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Khi y học phát triển, bệnh đã được chữa trị thuyên giảm, tuy nhiên chúng ta cũng cần có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng chính là tình trạng nhầy đĩa đệm cột sống và thoát ra khỏi vị trí bình thường ở trong vòng sợi chèn ép ống sống hay rễ thần kinh sống, có hiện tượng đứt rách vòng sợi gây ra hội chứng thắt lưng hông. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng là căn bệnh phổ biến. Bệnh thường xảy ra ở khoảng 30% dân số, và hay gặp ở lứa tuổi lao động 20 – 55 tuổi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng gây nên cơn đau thắt lưng với triệu chứng nhức, tê dọc từ thắt lưng xuống mông, chân, hay đau từ vùng cổ, gáy lan ra hai vai, xuống các cánh tay, bàn tay… làm cho người bệnh rất khó chịu và đau đớn. Cơn đau thường tái phát nhiều lần, thường mỗi đợt kéo dài khoảng từ 1-2 tuần, sau đó khỏi bệnh. Có khi lại đau âm ỉ nhưng thường sẽ đau dữ dội, đau nhiều hơn khi ho, hắt hơi, cúi người.
Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng, người bệnh sẽ có biểu hiện đau vùng gáy, vai, tê, mất cảm giác từng vùng ở tay, cổ tay, bàn tay. Giảm mạnh cơ lực tay. Những hiện tượng đau, nhức, bị tê tăng lên giảm xuống theo những cử động của cổ tay…

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng thì cũng sẽ gây đau thắt lưng và có triệu chứng đau thần kinh liên sườn với cảm giác đau tăng mỗi khi nằm nghiêng, ho, đi đại tiện. Ngoài ra người bệnh còn bị hạn chế cử động cột sống: họ không còn khả năng hoạt động của thắt lưng, không cúi xuống thấp được… Bệnh nhân sẽ thấy bị đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh đùi bì. Bệnh nhân có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên chống đau, cơ cạnh cột sống bị co cứng. Có trường hợp bị đau rất dữ dội và người bệnh hoàn toàn phải nằm bất động về bên đỡ đau hơn.

Cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng để có được cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn.