Thoái Hóa Khớp Ngón Tay Cái

9

Bệnh thoái hóa khớp ngón tay cái gây nên những cản trở nhất định trong công việc và hoạt động của người bệnh, cần phát hiện và điều trị kịp thời.

Thoái hóa khớp ngón tay cái là căn bệnh thường xảy ra ở phái nữ trên 40 tuổi, mỗi sáng sớm khi thức dậy hoặc để bàn tay nghỉ ngơi quá lâu (chẳng hạn như sau khi ngủ trưa) thường sẽ bị cứng ngón tay, nhất là ở vùng khớp liên đốt của ngón tay. Khi thoái hóa khớp ngón tay cái sẽ xuất hiện cục bướu nhỏ, cứng ở phần cuối đốt ngón tay, ngón tay bị to và biến dạng, khó cử động, gây đau đớn.

 

Thoái hóa khớp ngón tay cái

Thoái hóa khớp ngón tay cái

Nguyên nhân của thoái hóa khớp ngón tay cái

Bệnh thoái hóa khớp ngoán tay cái là do sự thoái hóa khớp ngón tay, bị hư hại sụn khớp, vùng bao khớp bị viêm, sưng nhẹ khớp. Nguyên nhân cũng thường không rõ và sẽ được quy kết do tuổi tác. Một số người có nguyên nhân như bị chấn thương. Bệnh sẽ chỉ có thể được điều trị để làm chậm quá trình thoái hóa, không thể điều trị khỏi triệt để được.

Dấu hiệu của thoái hóa khớp ngón tay cái

Triệu chứng bị gai xương, đặc xương dưới sụn, hẹp khe khớp, hốc xương là 4 dấu hiệu cơ bản của căn bệnh thoái hóa khớp ngón tay cái. Người bệnh thường sẽ bị đau khớp ngón tay cái ở một bên hoặc cả hai bên, đau nhức khi vận động. Đau hơn khi cài khuy áo, khi nắm bàn tay lại, khi rót nước và cũng sẽ đỡ đau khi nghỉ ngơi. Bị đau thường chỉ ở mức nhẹ và trung bình. Vào mỗi buổi sáng, khi thức dậy, người bệnh sẽ thấy khớp bị cứng, khó cử động, tình trạng này kéo dài 15 – 30 phút. Bị cứng khớp sau khi nghỉ ngơi,…

Điều trị kịp thời thoái hóa khớp ngón tay cái

Điều trị kịp thời thoái hóa khớp ngón tay cái

Ở giai đoạn muộn, sẽ có 1/3 bệnh nhân có ngón tay bị biến dạng. Trong đó, khoảng 50% số bệnh nhân bị thoái hóa khớp ngón tay cái gặp khó khăn khi thực hiện những công việc tự chăm sóc cho bản thân, nội trợ và những công việc sinh hoạt hằng ngày khá.

Trong cuộc sống hiện đại, nếu như gia đình bạn có những loại máy móc thay thế con người như máy rửa bát, hay máy giặt… thì cũng nên tận dụng. Nếu như có thời gian nên điều trị thoái hóa khớp ngón tay cái bằng cách ngâm bàn tay vào dung dịch nước muối sinh lý ấm khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi ngủ 10 phút. Tuyệt đối tránh hiện tượng tăng cân, chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao.

Nếu bạn có nguy cơ bị mắc một số bệnh về chấn thương hoặc thoái hóa khớp ngón tay cái thì nên điều trị sớm, tránh để lại những tai biến sau này.


Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn.